เรื่อง: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
 
 489

My Name: jangna097narak ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
08 ธ.ค. 17, 19:42:02น.


โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป รวมทั้งโดยมากมักขึ้นกับความสะอาดขององค์ประกอบที่ใช้สำหรับในการทำของกิน ผู้คนจำนวนมากหลบหลีกของกินนอกบ้านเพื่อลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการติดเชื้อทางเดินอาหารต่างๆอันเกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาดของร้านรวงทั่วๆไป แต่ว่าแม้กระนั้นการซื้อเนื้อสัตว์มาเข้าครัวทานเองก็บางทีอาจจะยังมีการเสี่ยง ถ้าหากพวกเราเลือกซื้อไม่เป็น ฉะนั้นพวกเรามาดูแนวทางเลือกซื้อเนื้อสัตวอปิ้งถูกแนวทาง เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆกันเลยดีกว่า

 

    เนื้อหมู

เนื้อจะต้องไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบงาม ไม่เป็นเม็ดสาคู ด้วยเหตุว่าโน่นบางทีอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากเกินความจำเป็น กดเนื้อดูแล้วไม่เหลว หรือนุ่มจนถึงเหลือเกิน

 

    เนื้อไก่

เนื้อหนังแจ่มใส ไม่ซีดเซียว ไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว ถ้าเป็นส่วนอกจำต้องชิ้นครึ้ม ส่วนขาจำเป็นต้องอ้วนสั้น เนื้อมากมาย พับงอขาได้ง่าย ดวงตาแจ่มใส และก็ถ้าเกิดจะนำไปต้ม ให้ใช้คนอ่อนหัด แม้นำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่

 

    เนื้อวัว

เนื้อวัวควรมีสีแดงสด หรือออกเข้มกระทั่งเป็นสีน้ำตาลนิดหน่อย มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว มีความเย็นฉ่ำไม่แห้งจนกระทั่งเกินความจำเป็น รวมทั้งเนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยบุบได้อย่างง่ายดายรวมทั้งควรที่จะทำการเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากยิ่งกว่าพื้นที่เฉือนทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ

 

    กุ้ง

เลือกกุ้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย และก็มีรสหวาน ไม่จืดชืดสนิท

 

    ปลาหมึก

ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (ควรจะมีตาติดมาพร้อมกับหัวด้วย) หนังงาม ไม่มีรอยถลอกปอกเปิกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกมาจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกกึ่งกลางลำตัวจำเป็นต้องพับลงนิดหน่อย ไม่แข็ง หรือนุ่มจนถึงเกินความจำเป็น

 

    ปู

ซื้อปูสดเป็นๆกดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเผือด ขาทุกส่วนอยู่ในภาวะดี

 

    ปลา

ลำตัวสีผ่องใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแม้กระนั้นเหม็นคาวปลาตามเดิม ดวงตาแจ่มใส ไม่หม่นหมอง ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส

 

    หอย

หอยอยู่ในภาวะดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือถ้าเปิดอ้าอยู่จำเป็นต้องหุบแน่นอย่างเร็ว (หอยเป็นๆ)

 

ดังนี้ แม้ต้องการทำอาหารโดยสวัสดิภาพไม่มีโรค ควรจะปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงแค่มะนาวเพียงแค่นั้น นอกเหนือจากนี้ภายหลังจากซื้อมาทำกับข้าว ควรจะรีบเอามาทำกับข้าวทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน แล้วก็ระหว่างนั้นให้เก็บเอาไว้ในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำลงยิ่งกว่า -3 องฮาองศาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ลงไปในน้ำแข็งที่อยู่ด้านนอกแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆละลาย บางทีอาจเย็นไม่เพียงพอที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้My Name: jangna097narak ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด

My Name: jangna097narak ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #2 09 ธ.ค. 17, 21:55:36น.
ขอขอบคุณทุก ท่านที่เข้ามาอ่าน